Nhà máy chế biến gỗ MDF tại Kiên Giang: Phấn đấu ra đời sản phẩm đầu tiên vào năm 2014 PDF. In Email
Thứ hai, 08 Tháng 10 2012 10:29

Từ thành công của các nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Trị, Dongwha Bình Phước và cũng nằm trong kế hoạch đẩy mạnh phát triển sản phẩm gỗ, VRG tiếp tục phát triển thêm nhà máy chế biến gỗ MDF tại Kiên Giang. Căn cứ vào những điều kiện này, Ban TGĐ VRG đã đề nghị Ban lập dự án khả thi trong thời gian sớm nhất. Dự án này đang đi vào giai đoạn “nước rút” để có thể cho ra đời những sản phẩm gỗ MDF đầu tiên từ nguyên liệu chính là cây tràm nước.

Đã đạt được những thỏa thuận khả thi

Đầu năm 2012, VRG đã có các buổi làm việc đầu tiên với các sở ban ngành tỉnh Kiên Giang về việc xúc tiến xây dựng nhà máy chế biến gỗ MDF tại đây. Sau khi ký kết ghi  nhớ ban đầu, khảo sát điều kiện tự nhiên… vào tháng 6/2012, VRG đã thành lập Ban Quản lý dự án (QLDA) nhằm tiến hành các bước triển khai DA, cho tới nay đã đạt được những thỏa thuận khả thi cao với phía tỉnh.

DA đã được địa phương chấp thuận xây dựng trên diện tích 17,49 ha tại KCN Thạnh Lộc - Châu Thành - Kiên Giang, được cấp phép xây dựng trạm xử lý nước sạch phục vụ cho nhà máy có công suất khoảng 500m3/ngày đêm. Dự kiến đến quý III năm 2013 các hạng mục trục đường chính, hệ thống cấp điện và cấp thoát nước sẽ được hoàn tất.

Ban QLDA cũng đã trình TGĐ VRG phê duyệt về đầu tư để khảo sát địa hình, đánh giá tác động môi trường xây dựng nhà máy. Ban cũng làm việc với các nhà cung cấp thiết bị có uy tín từ châu Âu như Siempelkamp, Dieffenbactch, Metso, Hoeheng, PAL/IMal nhằm tìm hiểu những ưu nhược điểm về thiết bị của từng hãng, từ đó đưa ra các giải pháp xây dựng các gói thầu lắp ráp thiết bị có giá cả hợp lý, đồng bộ trong vận hành để nhà máy đi vào sản xuất có hiệu quả cao nhất.

Nguồn nguyên liệu - yếu tố sống còn của nhà máy

Theo tính toán của Ban QLDA, với định suất 1,7tấn/m3 ván MDF thành phẩm thì nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy công suất 120.000 m3/năm phải cần 204.000 tấn nguyên liệu, tương đương 2.000 ha/năm. Dựa trên tính toán trên, Ban QLDA đã triển khai các bước nhằm tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy hoạt động.

 

Ban đã đạt được thỏa thuận ban đầu với Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang đồng ý chuyển giao cho DA 2.772,5 ha đất rừng tại huyện An Minh để phát triển vùng nguyên liệu tràm. Trong thời gian tới, VRG sẽ kết hợp với đơn vị tư vấn tiến hành các bước thẩm định nhằm xây dựng phương án đền bù hợp lý cho chủ rừng cũ. Sau khi hoàn tất các thủ tục đền bù, nhà máy đi vào triển khai xây dựng, UBND tỉnh sẽ bàn giao đất cho VRG. 

Bên cạnh đó Ban QLDA sẽ tiếp tục triển khai làm việc với các tỉnh lân cận như Cà Mau, An Giang, khảo sát các vùng đất lâm nghiệp chưa phát triển rừng, đề xuất các tỉnh giao cho DA nhằm tạo vùng nguyên liệu tiệm cận. Song song đó Ban QLDA sẽ xây dựng mạng lưới đại lý thu mua tràm trong dân, liên kết hợp nhất với các đơn vị cung cấp nguyên liệu cho nhà máy băm dăm hiện có cung cấp cho nhà máy của VRG.

Trong thời gian tới Ban QLDA sẽ phối hợp với Sở NN&PTNN xây dựng chương trình phát triển cây tràm Úc - loại tràm có ưu điểm vượt trội là cho sản lượng cao và thời gian phát triển nhanh, có thể khai thác ở độ tuổi từ 4-5 năm, chỉ bằng 1/2 thời gian so với tràm truyền thống. Phương án này có thể thực hiện bằng cách bao tiêu đại trà đầu ra trong nông dân, với dự kiến ban đầu khoảng 2.000 ha. Như vậy, theo tính toán trên, Ban QLDA sẽ có khoảng 20.040 ha, đảm bảo an toàn về nguyên liệu cho nhà máy hoạt động.

Lập phương án công suất nhà máy 60.000 m3/năm

Qua khảo sát vùng nguyên liệu và công nghệ sản xuất gỗ MDF, việc lựa chọn công suất cho nhà máy còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ sản phẩm. Theo số liệu thống kê năm 2011 của Ban QLDA, ngành sản xuất đồ gỗ tại Việt Nam đang tiếp tục phát triển, nhu cầu sử dụng gỗ MDF không ngừng tăng cao. Riêng năm 2010 Việt Nam nhập khẩu khoảng 786.758 m3  gỗ MDF, trong đó miền Nam chiếm khoảng 560.423 m3 với 30% thị phần, chủ yếu là gỗ MDF có độ mỏng nhỏ hơn 6mm là sản phẩm đang được ưa chuộng hiện nay.

Mặt khác, nguồn cung gỗ MDF tính đến tháng 1/2011 cho đến tháng 7/2012 của các nhà máy  tại Việt Nam đã tăng thêm 965.000 m3. Trước đây không có nhà máy nào cung cấp ván mỏng trong nước, cho đến đến tháng 5/2012 mới có nhà máy VRG Dongwha ra đời và VRG Quảng Trị 2 đang chuẩn bị thành lập với tổng công suất 174.000 m3, trong khi nhu cầu trong nước vẫn còn ở mức cao (chưa tính tới thị trường ngoài nước). Điều này cho thấy việc lựa chọn công suất nhà máy 120.000 m3 hay 60.000 m3/năm là hoàn toàn khả thi.

 

Căn cứ vào những điều kiện này, Ban TGĐ VRG đã đề nghị Ban lập dự án khả thi trong thời gian sớm nhất, trình phương án nhà máy 60.000 m3/năm, tạm thời giữ nguyên Ban QLDA, hoàn thiện hồ sơ thành lập Công ty CP MDF VRG Kiên Giang để xin phép thành lập Công ty. Bên cạnh đó phối hợp với các sở ban ngành tỉnh Kiên Giang giải quyết các tồn tại để tiến trình xây dựng nhà máy đạt hiệu quả nhanh nhất, phấn đấu cho ra đời sản phẩm đầu tiên vào năm 2014, vượt tiến độ so với dự kiến là năm 2015.

Duy Phong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: