Sẽ thành lập công ty cao su thứ 3 ở Lai Châu PDF. In Email
Thứ ba, 14 Tháng 8 2012 20:01

Từ ngày 1 đến ngày 3/8, đoàn lãnh đạo VRG do TGĐ Trần Ngọc Thuận dẫn đầu, đã có chuyến công tác và làm việc với các công ty cao su miền núi phía Bắc. Ngày 1/8, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu. Dự buổi làm việc có ông Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu; các lãnh đạo thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu, đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan cùng lãnh đạo 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên.

 

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Lai Châu và VRG đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về chương trình phát triển cao su trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên. VRG và UBND tỉnh Lai Châu thống nhất chủ trương lập dự án đầu tư, thành lập Công ty CP Cao su Lai Châu III vào quý IV năm 2012 và tiến hành triển khai trồng cao su vào năm 2013 tại 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên. 

Các ban chuyên môn của VRG sẽ phối hợp với các sở, ngành của tỉnh, UBND 2 huyện tiến hành khảo sát, điều tra xác định rõ địa điểm đất trồng cao su, đánh giá chi tiết các điều kiện tự nhiên về đất đai, độ dốc, độ cao, khí hậu và thời tiết có đủ điều kiện để trồng cao su tại 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên theo các tiêu chí đã được Bộ NN&PTNT và VRG ban hành. Sau khi thành lập Công ty CP Cao su Lai Châu III, VRG sẽ căn cứ vào quỹ đất, điều kiện để thực hiện khảo sát triển khai trồng cây cao su trên địa bàn 2 huyện, phù hợp với yêu cầu phát triển của cây cao su nhằm đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của dự án. VRG sẽ ưu tiên tuyển dụng lao động tại tỉnh, đặc biệt là lao động trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên vào làm công nhân. Dự kiến trong tháng 8/2012, VRG sẽ chỉ đạo trồng thí điểm 5 ha cao su tại huyện Than Uyên nhằm tạo tiền đề triển khai cho năm 2013 và những năm tiếp theo.

UBND tỉnh Lai Châu sẽ chỉ đạo các sở, ngành và UBND 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên cam kết phối hợp với tập đoàn cung cấp đầy đủ số liệu, hồ sơ về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vùng khảo sát, đáp ứng yêu cầu phát triển của cây cao su nhằm đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của dự án. UBND tỉnh đồng ý giao đất cho VRG thuê để thực hiện dự án đầu tư trồng cao su trên diện tích đất khảo sát quy hoạch do tỉnh quản lý chưa giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (bao gồm cả diện tích đất đã thu hồi, thực hiện xong việc đền bù mặt bằng) tại 2 huyện. Đồng thời, tuyên truyền, vận động đồng bào địa phương tham gia góp đất dự án phát triển cao su theo phương án “Hộ gia đình, cá nhân góp quyền sử dụng đất để hợp tác kinh doanh với các công ty trồng cây cao su chia thành phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu”.

Được biết đến nay, VRG đã thành lập hai công ty cao su ở tỉnh Lai Châu và đã trồng được trên 8.000 ha cao su tại 2 huyện Sìn Hồ và Mường Tè, cây cao su sinh trưởng triển tốt. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh sẽ trồng khoảng 20.000 ha cao su. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lò Văn Giàng – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, nhấn mạnh: Trồng cao su là chủ trương lớn của tỉnh và luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Phát triển cây cao su gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống cho người dân tái định cư các công trình thủy điện và từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Theo ông Giàng, Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương cần có cơ chế đặc thù nhằm tạo điều kiện cho dự án được triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

    Cũng trong chương trình chuyến công tác, ngày 2/8, đoàn đã đến làm việc tại Công ty CP Cao su Lai Châu II. Sau khi đi kiểm tra vườn cây trồng mới của công ty năm 2010 và năm 2011, TGĐ Trần Ngọc Thuận đánh giá vườn cây của công ty phát triển tốt và yêu cầu đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được để đưa vườn cây vào khai thác đúng quy trình kỹ thuật. TGĐ lưu ý các đơn vị quan tâm hơn nữa đến đời sống về mọi mặt của người lao động, nhất là 2 công ty ở tỉnh Lai Châu, do trụ sở công ty đóng xa trung tâm thị xã, thị trấn nên điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Trong đó, công ty ưu tiên xây dựng nhà trẻ và trạm xá phục vụ và chăm lo cho đời sống người lao động.

Nguyễn Cường-Thanh Biện


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: