VRG xây dựng nhà máy gỗ MDF tại Kiên Giang: Khai thác nguồn nguyên liệu tràm nước dồi dào PDF. In Email
Chủ nhật, 26 Tháng 2 2012 11:01

Vừa qua, VRG đã làm việc với tỉnh Kiên Giang về việc xây dựng nhà máy chế biến gỗ MDF trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là cơ hội nâng cao quy mô ngành sản xuất gỗ của VRG mà còn là triển vọng mới cho việc phát triển rừng sản xuất của tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là  diện tích rừng tràm đang có nguy cơ giảm mạnh trong những năm gần đây.

                                                                                                     

Kiên Giang chiếm gần ¼ diện tích rừng tràm khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Diện tích rừng tràm ở Kiên Giang hiện khoảng 43.000 ha; trong đó, rừng đặc dụng 7.653 ha, rừng phòng hộ 13.950 ha, rừng sản xuất 21.390 ha. Về sản lượng khai thác, đối với vùng Tây sông Hậu từ 100-120 tấn/ha, vùng U Minh Thượng 60-70 tấn/ha, vùng tứ giác Long Xuyên 50-70 tấn/ha. Theo số liệu chưa đầy đủ, mặc dù đã ít hơn gần 5.000 ha so với trước đây, nhưng Kiên Giang vẫn chiếm gần 1/4 diện tích tràm khu vực ĐBSCL.

Giai đoạn 1997-2003 được coi là thời “vàng son” của cây tràm. Tại tỉnh Kiên Giang, giá cừ tràm 50-80 triệu đồng/ha. Thời điểm này đã có hàng trăm hộ nông dân ở một số vùng đất chua mặn trong tỉnh thoát nghèo và vươn lên giàu có nhờ cây tràm. Ở xã Thạnh Lộc (huyện Giồng Riềng), xã Đông Hưng B (huyện An Minh) đã xuất hiện một số hộ nông dân tỷ phú trồng tràm. Hiệu quả lúc ấy của cây tràm đã thôi thúc người dân ở các huyện: Giồng Riềng, An Minh, Vĩnh Thuận, Hòn Đất, Kiên Lương đua nhau trồng tràm. Chỉ riêng năm 2003, Kiên Giang trồng mới đến 3.000 ha, đó là chưa kể hàng trăm ha đất lúa do bà con tự ý chuyển sang trồng tràm.

Theo như nhận định của một số chuyên gia, tương lai cây tràm phụ thuộc vào 2 yếu tố là công nghệ chế biến và quy hoạch đất đai. Từ trước đến nay, trong tư duy của nông dân, trồng tràm chỉ để bán cừ đóng móng nhà, nhưng thực tế gỗ tràm làm ra nhiều sản phẩm như ván ghép, ván nhân tạo MDF... mà nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm. Ở Hòn Đất, Kiên Lương, Rạch Giá... đã có những cơ sở chế biến gỗ tràm làm than, ván dăm nhưng còn ở dạng thủ công.

Triển vọng mới cho người trồng tràm ở tỉnh Kiên Giang và các vùng lân cận

Ttong quá trình khảo sát, VRG đã sản xuất thử nghiệm ở Nhà máy MDF VRG  Quảng Trị với 200 tấn tràm nguyên liệu đã cho ra sản phẩm gỗ đạt chất lượng tốt. Đây là kết quả khả quan để xúc tiến những bước tiếp theo giữa hai bên nhằm sớm tiến hành xây dựng nhà máy.

Dự kiến VRG sẽ đầu tư 1 nhà máy chế biến gỗ trên diện tích khoảng 13 - 15 ha, công suất chế biến từ 100.000 - 120.000m3/năm theo công nghệ khô (không có nước thải) rất hiện đại từ Châu Âu, vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng. Sản phẩm chủ yếu là chế biến gỗ bán dâm, gỗ ghép thanh, gỗ tinh chế xuất khẩu. Nguyên liệu phục vụ cho chế biến chủ yếu là tràm, đước, bạch đàn và một số loại cây tạp khác đang hiện có trong nông dân.

Được biết, khi sản xuất được 1m3 gỗ thành phẩm - gỗ tinh chế, cần có ít nhất từ 1 - 1,7 tấn gỗ nguyên liệu. Để đảm bảo cho nhu cầu sản xuất, chế biến của nhà máy với quy mô sản xuất như trên, đòi hỏi phải có vùng nguyên liệu rừng ổn định từ 30.000 ha trở lên, tức phải đáp ứng được 50% vùng nguyên liệu. Ông Lê Văn Thi - Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ đảm bảo tốt nhất những yêu cầu của VRG về việc xúc tiến xây dựng nhà máy, cũng như đáp ứng đủ nguyên liệu để nhà máy đi vào hoạt động.

Phong Vũ

Tỉnh Bình Phước: Khuyến khích các doanh nghiệp cao su làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Hải quan tỉnh

Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thạch  trong buổi  họp mặt các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu cao su trên địa bàn tỉnh vào sáng 15/2 tại Cục Hải quan tỉnh. Ông Thạch hoan nghênh và khuyến khích các công ty cao su về hợp tác với địa phương để làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Cục Hải quan Bình Phước. Đồng thời ông cũng yêu cầu Cục Hải quan tỉnh phải tạo điều kiện thông thoáng, tránh gây phiền hà cho các doanh nghiệp cao su khi đến làm thủ tục hải quan.

Thực hiện chương trình hợp tác đã được ký kết giữa tỉnh Bình Phước và VRG về hợp tác toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, trước đó, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các công ty cao su và nhận được sự thống nhất cao của các doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cục Hải quan tỉnh. Tại buổi họp mặt, các công ty cao su và Cục Hải quan tỉnh đã dành nhiều thời gian trao đổi, thắng thắn nêu ra các ý kiến để cùng tháo gỡ những tồn tại, hướng đến sự hợp tác hiệu quả. Các công ty cao su cơ bản thống nhất ủng hộ việc làm thủ tục xuất nhập khẩu cao su tại Cục Hải quan Bình Phước.

P.V (theo baobinhphuoc)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: