Độc đáo “cà phê tiếng Anh” PDF. In Email
Thứ tư, 01 Tháng 8 2012 20:49

Tại TP.HCM, hiện có nhiều quán cà phê đặc biệt, tại đây ngoài nhâm nhi cà phê thì phần đông các bạn trẻ đều giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Đây là cách luyện nói tiếng Anh thú vị của giới trẻ TP HCM hiện nay. Có nhiều quán cà phê kết hợp với câu lạc bộ các bạn trẻ yêu thích tiếng Anh, điển hình như quán Vọng Nguyệt (B1, B2 đường D2, Q.Bình Thạnh) là địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn trẻ đến đây để luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Tại đây, bạn không chỉ được giao tiếp, mà còn được chơi các trò chơi, thảo luận theo nhiều chủ đề khác nhau với người nước ngoài nên được đa số các bạn trẻ yêu thích.

 

Ngoài Vọng Nguyệt, Lucupffee (128 Trương Định, Q.3) cũng là một địa chỉ quen thuộc của khá nhiều bạn trẻ yêu thích tiếng Anh tìm đến. Ở Lucupffee có một luật là nếu bước vào quán thì phải nói tiếng Anh, nếu nói tiếng Việt sẽ… bị phạt tiền 1000 đồng bỏ vào heo đất. Bạn trẻ Nguyễn Thành Luân, chủ quán Lucupffee lý giải: “Đã thành luật rồi, nên các bạn bước vào quán đều phải nói tiếng Anh. Như thế thì khả năng nói tiếng Anh của mọi người sẽ khá hơn”. 

Những ai ghiền cà phê, yêu thích tiếng Anh và thích được chuyện trò đều biết đến quán Master's Cup Coffee House (B08 Nam Đô, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phú, Q.7). Đây cũng là một điểm đến khá thường xuyên của nhiều bạn trẻ.  “Đến đây mình có thể vừa thưởng thức cà phê vừa nói tiếng Anh với các thành viên khác, vừa trò chuyện với người nước ngoài để cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân. Mình thấy học tiếng Anh như thế này vừa thú vị lại rất hiệu quả” - Thắng, sinh viên Đại học Bách Khoa - một “tín đồ” cà phê tiếng Anh cho biết.

Có thể nhận thấy đa số khoảng thời gian sinh hoạt tiếng Anh của các quán này diễn ra vào buổi tối, khoảng 7-9h mỗi ngày, trong tuần có 1-2 ngày dành cho sinh hoạt chuyên đề hoặc thảo luận. Khách đến với cà phê tiếng Anh rất đa dạng, phong phú, cuốn hút tất cả những ai mê tiếng Anh, không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, từ giáo viên, học sinh sinh viên đến công chức, nhân viên văn phòng...

Nhiều bạn trẻ tâm sự, nhu cầu tiếng Anh là rất cần thiết khi ra trường vì phải thường xuyên sử dụng nó. Thế nhưng có quá ít nơi có thể luyện tập, ở trường thì thời khóa biểu không đủ thời lượng, đến với các trung tâm Anh ngữ thì ngại về chi phí. Thế nên việc lựa chọn đến các quán cà phê nói tiếng Anh và được giao tiếp để trau dồi tiếng Anh chính là sự lựa chọn sáng suốt. Đa số các bạn trẻ được ủng hộ từ các bậc phụ huynh hoặc chính các  bậc phụ huynh đích thân chở con mình đến quán cà phê để cho con học tiếng Anh.

Sinh viên Việt Nam nắm bắt tốt ngữ pháp tiếng Anh nhưng lại lúng túng kỹ năng nghe, nói. Mô hình các quán cà phê tiếng Anh ra đời đã thực sự thu hút các bạn trẻ và đáp ứng niềm mong mỏi của mọi người đam mê tiếng Anh. Bởi các quán cà phê tiếng Anh ở Sài Gòn không chỉ có không gian gần gũi ấm cúng, thân thiện mà còn để các bạn trẻ luyện nghe, nói tiếng Anh được trau dồi tốt hơn. Đáp ứng đúng nhu cầu của giới trẻ nên các quán cà phê tiếng Anh ở Sài Thành đang trở thành ngôi nhà chung và là địa điểm đến quen thuộc cho những người muốn học tiếng Anh.

Minh Tâm