Sáng tác ca khúc truyền thống ngành cao su: Nhiều “nhạc sĩ cao su” hăm hở ! PDF. In Email
Chủ nhật, 15 Tháng 5 2011 10:51

Tuy việc tổ chức Đợt vận động sáng tác Ca khúc truyền thống ngành cao su còn đang trong thời kỳ “phôi thai”, nhưng tin tức đã hé lộ và có nhiều bàn tán xôn xao trong giới làm âm nhạc. Nói chung thì nhiều vị tỏ ý muốn tham gia, mà “sung” nhất là  các “nhạc sĩ cao su” từng nhiều năm gắn bó với phong trào văn nghệ trong Ngành, đã từng có không ít những nhạc phẩm về đề tài cao su đi vào lòng người…

Vào giữa thập niên 1980, khi đội Văn nghệ CTCS Đồng Nai được thành lập, người xem đã rất chú ý đến  cặp vợ chồng diễn viên trẻ Hoàng Lương và Anh Đào. Với phong cách biểu diễn trẻ trung sôi nổi cùng giọng ca mượt mà truyền cảm, Anh Đào được khán giả yêu thích và đã đoạt nhiều giải thưởng cao, như huy chương vàng Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc khu vực 3  (bài “Về Đồng Nai” của nhạc sĩ Xuân Hồng); huy chương vàng Hội diễn văn nghệ tỉnh Đồng Nai (bài “Dáng đứng Bến Tre” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý) và 2 huy chương vàng trong Hội diễn văn nghệ ngành cao su - vào các năm 1985 - 1986.

Còn Hoàng Lương? Anh tâm sự: “Tôi thích hát nhưng không thành công, qua chơi ghi-ta cổ điển cũng không thành công. Nhưng khi chuyển qua sáng tác thì đã có những thành quả đáng khích lệ”.

Thật vậy, trong đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài cao su do CTCS Đồng Nai tổ chức, với thành phần Ban Giám khảo là những nhạc sĩ tên tuổi tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai, Hoàng Lương gởi dự thi 5 bài thì có tới 4 bài đoạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Anh là người đoạt giải cao nhất và đoạt nhiều giải nhất!

Những sáng tác của Hoàng Lương thường đậm đà âm sắc dân ca, man mác luyến thương mà sâu xa lắng đọng, rất phù hợp với tiếng hát Anh Đào. Và chính chị - Anh Đào chứ không ai khác là người luôn hết lòng khi thể hiện những ca khúc của Hoàng Lương.

Khoảng trên 10 năm nay, nhạc sĩ Hoàng Lương chuyển về công tác tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, phụ trách CLB âm nhạc. Anh vẫn hăng say sáng tác và có nhiều tác phẩm được phổ biến. Nghe tin sắp có đợt vận động sáng tác ca khúc truyền thống ngành cao su, Hoàng Lương tỏ ra rất phấn khích. Anh nói: “Khi đợt vận động được chính thức phát động, tôi sẽ tham gia ngay. Đề tài cao su là đề tài mà tôi đã từng thành công khi còn công tác ở Đội văn nghệ cao su Đồng Nai, và vẫn hằng ấp ủ. Tôi sẽ cố gắng sáng tác và hy vọng sẽ tiếp tục có được thành công từ tiềm thức tốt đẹp về một ngành nghề đã từng tạo cho tôi nhiều cảm xúc”.

Trong các vùng cao su thì có thể nói vùng cao su Phú Riềng là nơi có phong trào văn nghệ quần chúng khá mạnh. Bà con công nhân cao su từ nhiều miền đất nước tụ hội về mang theo những làn điệu văn nghệ phong phú. Họ hát với tinh thần hát cho nhau nghe và nhiệt thành đóng góp xây dựng phong trào. Cho đến nay, 12 nông trường trực thuộc đều có đội văn nghệ nghiệp dư được trang bị nhạc cụ điện tử. Ở Phú Riềng, nhiều giọng ca đã được bà con biết và nhớ tên “nghệ sĩ” như cặp song ca Mary-Salayman, là hai vợ chồng công nhân người dân tộc Chăm ở NT Phú Riềng Đỏ với Chiếc áo nàng Sarết; hay Minh Nguyệt ở NT9 với Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh; hay nhiều tiết mục hợp ca sống động của NT5 dưới sự dẫn dắt của Đội trưởng Quý Bảo…. Đó là những ca sĩ, còn về nhạc sĩ sáng tác thì hầu như ai cũng biết đến nhạc sĩ Minh Quý của Xí nghiệp chế biến với khả năng tự biên tự diễn khá tốt qua các sáng tác về chính ngành nghề cao su như Cao su giai điệu xanh, Tâm tình người thợ cơ khí, Bàn tay chế biến cao su… Nhiều năm qua, Minh Quí rất mong có một Đợt vận động sáng tác ca khúc truyền thống ngành cao su do Tập đoàn tổ chức để anh có dịp thể hiện khả năng của mình, và nay thì thời vận đã đến.

Những năm gần đây, trong giới âm nhạc cả nước nổi lên tên tuổi của một nữ nhạc sĩ - đó là Quỳnh Lệ. Với giai điệu mượt mà uyển chuyển, ca từ lãng mạn lắng sâu - những tình khúc của Quỳnh Lệ được nhiều người đón nhận. Chị từng được giới thiệu chân dung nữ nhạc sĩ - nhà báo và phổ biến ca khúc trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV), Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh… Gần đây, chị có CD “Tình khúc Quỳnh Lệ - Bong bóng mưa” với 12 tình khúc qua sự trình bày của nhiều ca sĩ nổi tiếng như Quang Dũng, Thanh Ngọc, Xuân Phú, Hoàng Lan… đã được đông đảo khán thính giả yêu nhạc nồng nhiệt đón nhận.

Và xin thưa, nữ nhạc sĩ Quỳnh Lệ cũng chẳng phải ai xa lạ với bạn đọc trong Ngành - chị chính là Tổng biên tập của tờ Cao su Việt Nam trong giai đoạn 1998-2003, nay đang công tác tại báo điện tử Vietnamnet. Trước khả năng âm nhạc và quá trình thấu đáo về chuyên ngành cao su của chị, Ban Tổ chức Đợt vận động sáng tác Ca khúc truyền thống ngành cao su có ý muốn mời chị tham gia vào Hội đồng Giám khảo, nhưng chị đã khéo léo từ chối, vì: “Tôi muốn được tham dự Đợt vận động sáng tác, mà nếu là giám khảo thì đâu còn được chấp nhận. Đã bao năm ấp ủ ca khúc về đề tài Cao su, nay đã đến lúc thể hiện. Vì vậy mà tôi chỉ mong được làm thí sinh thôi!”.

Nguyễn Quang Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: